มติชน

คอลัมน์ หมุนก่อนโลก

วิทยา ผาสุก


ในฐานะที่ "สหรัฐอเมริกา" จัดเป็นประเทศกลุ่มหัวแถวด้านเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต เวลาเกิด "ข้อเสีย" จากการใช้ชุมชนอินเตอร์เน็ตผิดวิธี ย่อมต้องได้รับผลกระทบก่อนใครเพื่อน และชาติที่เดินตามหลังด้านเทคโนโลยี ก็น่าจะด้อมๆ มองๆ ดูสหรัฐเอาไว้เป็นตัวอย่าง จะได้ไม่ต้องผิดพลาดตามไปด้วย


ล่าสุด ปรากฏการณ์ฮิตติดลมบนของ "บล็อก" ส่วนตัว หรือ "ไดอารี่ออนไลน์" ทั้งหลายในสหรัฐ กำลังค่อยๆ สร้างปัญหาให้กับเยาวชนอเมริกัน นั่นเป็นเพราะ "ข้อมูล" ที่กลุ่มเยาวชนเขียนป้อนใส่เข้าไปในบล็อกของตนเองนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชื่อ-นามสุกล หมายเลขโทรศัพท์ ภาพถ่าย และที่อยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลจริง

เสี่ยงมากต่อการที่ "อาชญากรอินเตอร์เน็ต" จะเข้าไปเก็บข้อมูลมาใช้แบบสบายๆประเด็น ที่นักวิชาการด้านสื่อสารของสหรัฐอเมริกา วิตกยิ่งกว่านั้นก็คือ เรื่องราวในชีวิตประจำวันที่เยาวชนอเมริกันเขียนและนำไปโพสต์บนบล็อก หรือ ไดอารี่ออนไลน์ ก็เป็นเรื่องจริงเช่นกัน ดูในมุมวัยรุ่น "การเขียนเรื่องจริง" มีค่าเท่ากับความจริงใจ เปิดเผย ไม่หลอกลวง

แต่ มุมกลับที่วัยรุ่นลืมคิดไปนั่นคือ บล็อกนั้นเป็นพื้นที่สาธารณะในโลกอินเตอร์เน็ต ฉะนั้นบุคคลที่ไม่รู้หัวนอนปลายเท้าจากไหนจะเข้ามาสอดส่องพฤติกรรมประจำวัน ของผู้เขียนบล็อกก็ได้!


พฤติกรรม รายวันที่เคยเขียนเหล่านี้นี่แหละ ในอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้ายามที่ผู้เขียนบล็อกเติบโตขึ้นกลายเป็น "ผู้ใหญ่" หรือมีเหตุต้องกลายเป็น "บุคคลสาธารณะ"...ข้อมูลในอดีตที่เคยเขียนบันทึกเอาไว้อาจถูก "ผู้ไม่หวังดี" งัดขึ้นมาโจมตีได้


กรณีดังกล่าวเคยเกิดขึ้นแล้วกับ "มายา มาเซล คีย์ส" บุตรสาวของนายอลัน คีย์ส นักการเมืองหัวอนุรักษ์นิยมในรัฐอิลลินอยส์

ในช่วงเวลาไม่นานก่อนหน้าการหาเสียงเลือกตั้งวุฒิสมาชิกอิลลินอยส์ มีคนเข้ามาที่บล็อกของ "มายา" และหลอกให้แสดงความเห็นเกี่ยวกับกลุ่มรักร่วมเพศ ทำให้เธอเขียนไปว่าเธอเคยมีประสบการณ์ "หญิงรักหญิง" และพอถึงวันเลือกตั้งก็มีคนนำข้อความที่ "มายา" เขียนไปโจมตีนายอลันทันที

การใช้เทคโนโลยีนั้นต้องรู้เท่าทัน ถ้าไม่ระวังตัวก็มีโอกาสตกเป็นเหยื่อสูง!

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ฟังแล้วดูเศร้าจริงๆ

#5 By Jiam on 2008-12-17 14:18

Hot!

#4 By อรวินท์ on 2008-12-14 06:36

Hot!

#3 By *[O_mega]* on 2008-12-14 05:19

อย่างน้อยที่สุด
สังคมเราประเทศไทยก็ไม่เหมือนกับที่อเมริกาครับ
แต่เห็นด้วยที่ว่า หากเราเขียนเรื่องดาบ ดาบเล่มนั้นสักวันจะกลับมาแทงเรา

ถ้าอย่างไรก็ตาม
รักจะเป็นชาวนา ก็ต้องไม่กลัวเปื้อนโคลนครับ

#2 By วิชัย... on 2008-12-14 03:47

เคยคิดถึงเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ เรื่องของความเป็นส่วนตัวในบล็อค และเรื่องภัยที่อาจตามมาจากการเขียนบล็อค และการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของตนเองมากจนเกินไป เป็นอุทาหรณ์ที่ต้องระมัดระวังกันต่อไป เห็นด้วยกับบทความนี้ค่ะ

แต่ในมุมกลับ ก็อดคิดไม่ได้ว่า คนที่ใ้ช้ประโยชน์จากตัวตน และความบริสุทธิ์ใจของคนอื่นให้เป็นประโยชน์แบบนี้ ก็คงไม่ใช่คนดีนักแน่ๆ

ขอให้ลูกบอลนะคะ เพราะเป็นเรื่องที่น่าจะเหมาะกับน้องๆหลายๆคน Hot!

#1 By ruk21us on 2008-12-14 03:29