รูปภาพ

Johny Walker เป็น Blended whiskey ซึ่งไม่ได้ทำมาจากมอลท์วิสกี้ตัวเดียว (Single Malt) เกือบทุกรุ่นจะผสม Grain Whiskey เป็นวิสกี้ที่ผลิตจากข้าว หรือ ธัญพืชอย่างอื่น(ที่ไม่ใช่บาร์เลย์) เพียงอย่างเดียว ซึ่งทำมาจากข้าวคนละพันธ์หรือวิธีการหมักคนละวิธี มีเพียงฉลากเขียวเท่านั้นที่ทำมาจากมอลท์ล้วน ซึ่งก็ไม่ใช่ Single Malt อีกเช่นกัน แต่เป็น Blended Malt นั่นคือเอา Single Malt หลายตัวมาผสมกัน

แบ่ง ประเภทตามปีที่หมักบ่ม และชนิดของส่วนผสม รวมไปถึงสถานที่ ชนิดของถังและน้ำที่ใช้หมักอีกด้วย แต่โดยการบรรจุขวดจำหน่ายแล้ว แบ่งเป็น

รูปภาพRed Label - หมักบ่ม 8 ปี ระดับแสตนดาร์ด วัตถุดิบ ผสมทั้ง มอลท์ และ เบลน อีก 35 ชนิด นิยมดื่มแบบผสมโค๊ก หรือ โซดา

รูปภาพBlack Label - หมักบ่ม 12 ปี เป็น เบลนวิสกี้ (Blended Whisky) คือเอาทั้ง มอลท์ และ เบลน กว่า 40 ชนิดมาผสมกัน นิยมดื่มทั้งเพียว และผสม

รูปภาพ      Green Label - หมัก บ่ม 15 ปี เป็นวิสกี้ชนิดเดียวที่มีเพียงส่วนผสมของ Malt Whisky ล้วน โดยผสมจากเหล้า single malt ของที่อื่น 15 ตัวผสมกัน มี 4 ตัวเป็นแกนนำได้แก่ Caol Ila, Talisker, Linkwood และ Cragganmore โดยไม่มี Grained Whsiky ผสมอยู่เลย นิยมดื่มแบบ On the Rock รินลงแก้วก่อนแล้วใส่น้ำแข็งตามซักก้อน 2 ก้อน

รูปภาพ       Gold Label - หมัก บ่ม 18 ปี เปิดตัวครั้งแรกตอน Johny Walker ครบรอบ 100 ปี ส่วนผสมหลักคือ Clynelish ซึ่งเป็นวิสกี้มอลท์ที่หายาก และราคาสูง ทำให้เกิดสีทอง นิยมแช่เย็นจัดๆ ก่อนดื่มเพียว

รูปภาพ     Blue Label - จุก เป็นไม้ก๊อก มีกล่องบรรจุใส่ด้วย มีเลขที่ผลิตกำกับด้วยทุกขวด อายุผสมแต่ละตัวที่ใช้ทำ bule ไม่ทราบแน่ชัด แต่บางตัวที่ใช้มีอายุการหมักถึง 60 ปี

รูปภาพ


ถามว่าคนสก็อตชอบกิน Johny Walker มั๊ย ตอบได้ว่าไม่ คนสก็อตชอบกิน Single Malt Whiskey มากกว่า
เนื่องจากมีความเป็นออริจินอลมากกว่า เป็นของเหล้าหมักเดี่ยว ไม่ผสมมั่ว และเหตุผลอื่นๆ ฯลฯ

ถามว่า Johny Walker ดียังไง ตอบได้ว่าเขามีฝีมือการผสม (Blend) เขาคิดสูตรมาแล้วว่าเอา Single Malt
ของใครมาผสมกันแล้วจะอร่อย เพราะ single malt แต่ละตัวรสชาตมีเอกลักษณ์ เขาก็ผสมมาขาย รสชาตก็ถูกปาก
รูปภาพ

Johny Walker ไม่ได้เป็นเหล้าที่จัดว่ายอดเยี่ยมที่สุด เพียงแต่ว่าคุณภาพดี ทำตลาดเก่ง รสชาติถูกปากคนหมู่มาก เหมือน Johny Walker เป็นรถยี่ห้อหนึ่ง สมมุติว่าเป็น Benz คนส่วนมากจะว่า Benz ดีสุดแล้ว แต่ที่จริงยังมี BMW AUDY หรือ VOLVO ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกันและสมรรถนะไม่แพ้กัน แต่คนบางคนไม่ชอบ ไม่ถูกใจ หรือค่านิยม Benz จะดีกว่า Benz เลยขายได้มาก และดังมากกว่า แต่ก็ยังมีรถที่ดีกว่า Benz เยอะแยะ แต่ราคาแพงกว่า เช่น Rolls-Royce

ถ้าจะมองในแง่การทำตลาดเฉพาะส่วนของ Johny Walker ก็เหมือน Toyota รถตลาด คุณภาพโอเค ราคาคนเอื้อมถึง

Red = Vios
Black = Altis
Green = Estima/Fortuner
Gold = Camry
ส่วน Blue label เป็น Lexus

thank for : pantip.com and bynatureonline.com

Comment

Comment:

Tweet

LA Artist CooL !!!นี้เป็นเรื่องที่ฉันถูกมองไปยังกระดาษของฉันเสร็จสิ้นภารกิจระยะวิทยาลัย

#2 By paxil lawyer (110.37.48.89) on 2010-10-22 17:31

เป็นข้อมูลที่เยี่ยมเลยครับ

#1 By Emperorsss (58.97.60.3) on 2010-02-02 10:16